ทักทาย

แม่หมอขอแนะนำตัวเองก่อนเลยนะคะ ก็เป็นผู้หญิงธรรมด๊าธรรมดาคนนึง อาจดูเหมือนเป็นสาวมั่นที่ลุ๊คดู เปรี้ยวไปบ้างเล็กน้อย ..... ส่วนใหญ่วันๆ ก็ทำงาน หาเงิน (แล้วก็อยากรวย) ว่างๆก็ใช้เงิน หาเงิน วนเวียนอยู่กับเงิน อยู่กับงาน อยู่กับครอบครัว ชีวิตหมดไปอย่างงี้แหละค่ะทุกๆวัน ..... แล้วมาวันนึงก็ให้รู้สึก เหนื่อยกับชีวิต บางครั้งก็คิดว่า เอ๊ะทำไมคนนั้นต้องทำกับเราอย่าง นี้ คนนี้ต้องทำกับเราอย่างนั้นด้วย รึทำไมน๊าถึงซวยอย่างนี้ และอื่นๆอีกมากมาย .....คราวนี้ก็มาลองคิดดู คิดไปคิดมาก็ให้รู้สึกเหมือนตัวเองไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ แต่คงเป็นโชคดีที่ตัวเองเป็นคนชอบอ่าน วันนึงก็เลยลองหยิบหนังสือแนว ธรรมะขึ้นมาอ่าน(กะอ่านเล่นๆ)... แล้วก็เริ่มเห็นจริงในบางเรื่อง ....แล้วก็เริ่มเอามาปรับใช้ในชีวิตจริง ..... สุดท้ายศรัทธาก็เกิดและชีวิตก็มีความสุขขึ้นตามลำดับ ......... แม่หมอคิดว่า คนเราเลือกที่จะมีความสุขได้นะคะ อยู่ที่เราจะเลือกรึเปล่า และกฎแห่งกรรมก็มีจริงค่ะอาจช้าไปบ้าง เร็วไปบ้าง แต่มีจริงแน่นอนค่ะ ..... ศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งปรัชญา เป็นศาสนาที่เน้นแนวคิด.... บางครั้งเราอาจคิดว่าห่างไกลกับชีวิตประจำ วันของเรา หรือ บางคนอาจคิดว่าวัยยังไม่ถึงยังไม่แก่ซะหน่อย ....แต่ไม่ลองไม่รู้ค่ะ แม่หมอเลยอยากชวนเพื่อนๆให้มาเริ่มศึกษาธรรมะไปพร้อมๆกับแม่หมอ เราจะเดินไปด้วยกันสู่เส้นทางสายธรรมเพื่อความสุขที่เราเลือกจะมีค่a

วันจันทร์

หลวงปู่่ทวด

มนุษย์ผู้ใดเห็นแก่งานส่่วนตัว 
มนุษย์ผู้นั้นจะไม่มีงานทำในไม่ช้า
มนุษย์ผู้ใดเห็นแก่ทรัพย์ส่วนตัว
มนุษย์ผู้นั้นจะไม่มีทรัพย์ครองในไม่ช้า
มนุษย์ผู้ใดเห็นแก่นอนมาก
มนุษย์ผู้นั้นจะไม่ได้นอนในไม่ช้า

หลวงปู่ทวดหรือสมเด็งเจ้าพะโคะ วัดพระโคะ อใสะทิงพระ จ.สงขลา .... เป็นพระภิกษุสงฆ์ที่เป็นเลิศด้านปัญญาธรรมในสมัยอยุธยาในแผ่นดินของพระมหาจักรพรรดิ พศ.2091-2111 .... เรื่องราวของหลวงปู่่ทวดได้ถูกบอกเล่าสืบต่อกันมาเรื่อยๆจากสมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน .....

 สมัยเด็กท่านได้บวชเป็นสามเณร ศึกษาอยู่ที่นครศรีธรรมราช และได้ศีกษาเจริญสมาธิภาวนาธรรมไปพร้อมๆกัน ...มีครั้งหนึ่งระหว่างการเดินทางเข้าพระนครศรีอยุธยา ผ่านเมืองชุมพร ได้เกิดคลื่นทะเลปั่นป่วน บรรดาลูกเรือได้นิมนต์ท่านลง เท้าซ้ายของท่านเหยียบลงน้ำทะเล ก็บังเกิดรัศมีขางโดดยรอบอันเป็นที่มาของตำนาน หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

ที่อยุธยาท่านได้จำพรรษาที่วัดสมอราย ทำวิปัสสนาด้วยความมุมานะ ในสมัยพระธรรมราชาและพระนเรศวร ลังกาขอทำสงครามชิงเมืองด้วยการแปลอักษรบาลี ท่านได้เข้ามาเป็นส่วนหลักในการแปลครั้งนั้น  นอกจากนั้นท่านยังได้ทำน้ำมนต์พระปริตรเพื่อแก้ไขโรคห่าระบาดอีกด้วย

หลังจากนั้นท่านได้ขอลาธุดงค์กลับมาที่วัดพะโคะ และได้เที่ยวจาริกเผยแพร่ธรรมะไปหลายแห่ง ตอนอยู่เมืองไชยบุรี คนเรียกท่านว่า ท่านลังกา ตอนอยู่วัดช้างให้ ชาวบ้านก็เรียกท่านว่าท่านช้างให้

สมเด็จเจ้าพะโคะละสังขารด้วยโรคชราที่รัฐเปรัค มาเลเซีย.... และปวงศาสนิกชนก็ได้นำพระศพท่านมาไว้ที่วัดช้างให้จ.ปัตตานี ....หลวงปู่่ทวดเป็นที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทยพุทธ ตั้งแต่กาลครั้งกรุงศรีอยุธยามาจนถึงปัจจุบัน
 
       คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

-